Chào mừng bạn đến với website THCS Thượng Thanh
Thứ sáu, 22/4/2022, 11:47
Lượt đọc: 23

CHU MAI ANH – CÔ BÉ HỌC SINH VĂN VÕ SONG TOÀN

Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những bạn học sinh, những người mang trên vai sứ mệnh là chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Người tốt việc tốt”, đó chính là cô bé học sinh lớp tôi chủ nhiệm: Chu Mai Anh – học sinh lớp 9A7 – Trường THCS Thượng Thanh – Long Biên – Hà Nội.

         Ngày đầu tiên nhận lớp chủ nhiệm, tôi đã rất ấn tượng với cô bé học sinh có dáng người dong dỏng, nước da rám nắng và đôi mắt đen ánh lên vẻ thông minh với nụ cười thân thiện. Ấn tượng hơn nữa, Mai Anh đã làm lớp trưởng trong suốt 5 năm ở tiểu học và đây quả là một điều may mắn với tôi khi lần đầu làm chủ nhiệm. Con đã nhận lời làm lớp trưởng năm thứ 6 và là một trợ thủ vô cùng đắc lực của tôi trong công tác chủ nhiệm. Mai Anh luôn hoàn thành tốt các công việc tôi giao phó với một tinh thần trách nhiệm cao. Con còn là một người rất tốt bụng, hay giúp đỡ bạn bè và luôn nghe ý kiến của các bạn trong lớp, thẳng thắng với những quyết định con cho là đúng, Mai Anh còn đưa ra lý lẽ cho những ý kiến đó để mọi người hiểu và đồng tình với mình.
          Không giống với những học sinh nữ khác, Mai Anh đều chơi rất tốt các môn thể thao như: Bóng đá, đá cầu, cầu lông, bóng bàn,... Trong những giờ ra chơi, Mai Anh thường tranh thủ để chơi cờ vua hoặc đá cầu với các bạn nam trong lớp. Vào những buổi học có tiết thể dục, Mai Anh đều mang bóng đi học và vào sân để chơi đá bóng cùng các bạn. Trong suốt 5 năm học tiểu học, con đã tham gia câu lạc bộ võ thuật của trường và giành được rất nhiều huy chương trong các kỳ thi đấu. Tiếp tục phát huy những điểm mạnh đó, trong các đợt thi Hội khỏe Phù Đổng, Mai Anh đã xuất sắc giành được giải nhất môn đá cầu cấp quận năm lớp 6, huy chương Đồng năm lớp 6, 7 và huy chương Bạc năm lớp 8 môn Taekwondo cấp Thành phố. Mai Anh quả là một niềm tự hào đối với tôi và tập thể lớp 9A7.
        Không chỉ vậy, Mai Anh còn rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động tập thể của trường lớp. Trong những buổi tập văn nghệ, làm báo tường hay lao động, chăm sóc công trình măng non, con luôn là người ở lại sau cùng để dọn dẹp và làm tốt công việc hậu cần. Cũng chính vì sự hoạt bát năng động cùng với tinh thần trách nhiệm cao, Mai Anh đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà thầy cô giáo giao cho cũng như những công việc chung của trường lớp. Bởi thế, Mai Anh luôn dành được sự tin yêu, quý mến của bạn bè và thầy cô. Mai Anh còn vẽ rất đẹp. Vào những buổi họp phụ huynh, kỉ niệm các ngày lễ, con luôn là người chủ động trang trí bảng và nhắc nhở các bạn lau chùi, dọn dẹp, vệ sinh lớp học, kê bàn ghế ngay ngắn. Tôi hầu như bị đứng “ngoài cuộc” trước những công việc như vậy.
        Không chỉ xuất sắc trong các hoạt động của trường, lớp, Mai Anh còn là một học sinh có thành tích học tập rất tốt. Con học đều, toàn diện các môn. Giờ học nào con cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Trong các tiết học, con luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu, con đều chủ động hỏi thầy cô ngay. Vì vậy mà trong các bài kiểm tra con luôn đạt kết quả tốt nhất. Trong năm học 2018-2019, bài thu hoạch tìm hiểu di tích lịch sử địa phương của Mai Anh đã được đánh giá cao với 9,5/10 điểm và đã được Phòng giáo dục, Ủy ban nhân dân quận Long Biên khen thưởng. Đặc biệt, trong năm học 2020-2021, Mai Anh còn là 1 trong 2 học sinh của quận Long Biên đạt giải Khuyến khích cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục tổ chức. Học giỏi nhưng Mai Anh không tỏ ra kiêu căng, cho mình là hơn người. Con rất chan hòa với các bạn trong lớp, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong học tập. Mai Anh luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải các bài tập khó, giờ ra chơi bạn sẵn sàng giải thích bài tập khó cho các bạn học còn chậm có thể hiểu bài hơn. Đối với cả lớp, Mai Anh đôi khi như một cuốn từ điển vậy, hỏi câu nào con cũng có thể trả lời được. Hình ảnh một người bạn gái cặm cụi giảng bài cho các bạn đã trở nên quen thuộc với tập thể lớp 9A7 trong suốt 3 năm qua.
         Thời gian thấm thoắt trôi, giờ đây, Mai Anh đã là học sinh lớp 9. Trong suốt 2 học kì học trực tuyến, con vẫn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc và giữ vững vị trí số 1 của lớp. Những tuần đầu học kì II của năm học này, con liên tục được nhà trường tuyên dương khen thưởng vì đạt được điểm cao nhất lớp trong các tiết kiểm tra đầu giờ. Và dù dịch bệnh hoành hành, Mai Anh không được đến lớp học võ tập luyện thường xuyên cùng thầy và các bạn nhưng con vẫn quyết tâm tham gia cuộc thi Taekwondo cấp thành phố vào ngày 22/2 tới. Tinh thần học tập và rèn luyện thể thao của con thật đáng ngưỡng mộ. Mai Anh quả thật là một học sinh tuyệt vời mà tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời dạy học của mình. Hi vọng, trong năm học cuối cấp này, con sẽ đổi được màu huy chương ở môn thể thao mà con yêu thích nhất.
        Là cô giáo chủ nhiệm của Mai Anh, hơn ai hết tôi còn biết rất nhiều những việc tốt mà con đã làm. Thỉnh thoảng, tôi gặp Mai Anh đi chợ cùng mẹ và đang giúp mẹ xách rất nhiều đồ. Mẹ Mai Anh cũng kể với tôi là con rất thích vào bếp nấu nướng và giúp bố mẹ làm những công việc khác ở nhà. Gia đình con nuôi một con chó tên là Beo và con rất yêu thương Beo, luôn coi Beo như một người bạn thân. Có lần, tôi bắt gặp con đang giúp một em nhỏ đi sang đường. Nhìn nụ cười tươi đến nỗi hai mắt híp lại của con, tôi hiểu Mai Anh đang thực sự rất vui khi làm được một việc tốt. Những lúc như vậy, tôi thấy Mai Anh vô cùng đẹp trong mắt tôi.
        Vừa rồi, khi nghe tin học sinh được quay trở lại trường học, con là người đầu tiên trong lớp gọi điện cho tôi để xung phong ra trường lau chùi khử khuẩn lớp học. Vậy là, cô trò chúng tôi chỉ còn được bên nhau hơn 3 tháng nữa thôi. Nhìn lại khoảng thời gian đã trôi qua, những kỉ niệm mà cô lớp trưởng bé nhỏ đã để lại trong tôi thật nhiều và thật khó phai. Hi vọng, trong những tháng ngày còn lại, cô trò chúng tôi sẽ luôn tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng nhau để đưa tập thể lớp đạt được những thành tích tốt nhất và có thêm thật nhiều kỉ niệm tuyệt vời hơn nữa dưới ngôi nhà THCS Thượng Thanh thân yêu!
 Mai Anh Huy chương Bạc Taewondo cấp Thành Phố năm học 2020-2021


Thành tích học tập và thể thao Mai Anh đạt được trong năm học 2020-2021Mai Anh đá bóng chơi cờ vua cùng các bạn trong giờ ra chơiMai Anh tham gia thi kéo co trong Hội khỏe Phù Đổng cấp trường và luyện tập cùng các bạn trong câu lạc bộ võ thuật


Mai Anh vinh dự được  BGH  tuyên dương khen thưởng trong năm học 2021-2022


Phần thưởng cho sự nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện của Mai Anh
 

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98